Máy lọc nước nóng lạnh có hao tốn điện không? Cách sử dụng hiệu quả

1) Máy lọc nước nóng lạnh là gì?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Máy lọc nước nóng lạnh là một thiết bị sử dụng màng lọc RO tiên tiến để đảm bảo nguồn nước đầu ra an toàn, tinh khiết cho người dùng. Tuy nhiên nó khác với cây lọc nước thông thường là có chế độ làm nước nóng, lạnh và cả nguội. Đặc trưng của dòng máy này hiện nay là lấy nguồn nước có sẵn ở gia đình, nơi làm việc của bạn để lọc trong máy rồi cho ra nguồn nước tinh khiết. Như vậy, bạn sẽ không mất thêm bất kỳ chi phí mua nước bình ở ngoài rồi cho lên máy lọc như cây lọc, lượng nước hằng ngày vẫn dồi dào cho tất cả mọi người.

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh RO

 • Cấu tạo của máy lọc nước nóng lạnh RO:

Về cơ bản, một máy lọc nước nóng lạnh RO sẽ có thêm một số bộ phận khác biệt so với máy lọc thông thường. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng máy lọc nước nổi tiếng như: Karofi, Korihome, AOSmith, Chungho, Kangaroo…Mỗi hãng lại có riêng một cấu tạo, các bộ phận nhập khẩu từ các nước, nơi sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, một máy lọc nước nóng lạnh RO sẽ có các bộ phận cơ bản sau:

 • Cảm biến
 • Bình nước lạnh
 • Bình nước nóng
 • Đầu cấp nước
 • Bộ lọc RO (bao gồm các lõi lọc, màng lọc RO)
 • Van điện tử
 • Bộ lọc chuyển đổi DC Block làm lạnh
 • Bơm tăng áp
 • Thiết bị điều tiết nước thải
 • Cửa xả nước

Đó là một số cấu tạo bên trong cơ bản, ở bên ngoài của máy lọc sẽ có các bộ phận như đèn báo và công tắc nóng – lạnh, núm xả, thân sườn, khay đựng nước tràn…

 • Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh:

Trên thị trường hiện nay đang phân phối hai dòng máy lọc nước với công nghệ làm lạnh bằng chíp điện tử và bằng block. Vậy hai công nghệ này có gì khác biệt, loại nào ưu việt hơn?

Sử dụng chíp vi mạch điện tử:

Hệ thống làm nóng – lạnh khi sử dụng chíp điện tử gồm có các bộ phận chính: cảm biến nhiệt, quạt tản nhiệt, chíp làm lạnh, chíp vi mạch điện tử. Khi máy được cắm điện, mặt dùng làm lạnh của chíp điện tử này sẽ bắt đầu hạ nhiệt. Tấm hạ nhiệt nối với bình chứa nước lạnh sẽ kết nối với mặt làm lạnh của chip này. Từ đó, nhiệt độ của bình chứa sẽ lan sang chíp và khiến nước trở nên lạnh. Với mặt dùng làm nóng còn lại sẽ tản nhiệt độ ra ngoài bằng quạt tản nhiệt. Khi nhiệt độ của nước đạt yêu cầu, thiết bị cảm ứng sẽ dừng điện.

Nguyên lý này có ưu điểm là làm lạnh trong thời gian nhanh chóng, nhưng nhược điểm lại làm lạnh không sâu.

 • Sử dụng Block:

Sử dụng công nghệ block làm lạnh là một phương pháp được nhiều nhà sản xuất máy lọc nước nóng lạnh RO sử dụng hơn cả. Đặc biệt với các hãng như Korihome của Hàn Quốc.

+ Khu vực làm lạnh: bộ phận này gồm có block, dàn ngưng, dàn bay hơi dạng ống xoắn, ống mao. Nhiệt độ được làm lạnh sâu tới 6 – 10 độ C. Một rơ le thông minh sẽ ngắt điện khi mà nhiệt độ nằm trong khoảng này.

+ Khu vực làm nóng: bao gồm các bộ phận với thanh đun với công suất khoảng 450- 500W, rơ le, bình chứa được làm từ Inox 304, phao nóng. Khi máy được cắm điện, sợi đốt sinh nhiệt để làm nóng bình chứa lên tới nhiệt độ tối đa 90 độ C. Khi này, rơ le tự động ngắt điện để chế độ làm nóng này dừng hoạt động, giữ nước ấm. Bên cạnh đó, nếu như nước nguội dần, rơ le lại khởi động hệ thống làm nóng lại. Đây là một quá trình tuần hoàn nhau.

Nhờ việc làm lạnh sâu và thông minh, Block là công nghệ được yêu thích hiện nay. Trong các máy lọc nước nóng lạnh tại Eshops như Karofi, Korihome, Chung ho…đều sử dụng Block cao cấp của Thái Lan, Hàn Quốc hay Nhật Bản. Nó đảm bảo cho máy lọc nước hoạt động bền bỉ và chất lượng cao.

2) Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không ?

Đối với câu hỏi máy lọc nước nóng lạnh có hao điện không, chúng tôi muốn đưa ra câu trả lời mang tính tương đối. Bởi so sánh tiêu chí hao tốn điện năng từ máy lọc nước so với thiết bị điện nào, hay tùy vào cách sử dụng sẽ khiến lượng điện năng nhiều hay ít đối với từng người.

Tuy nhiên, về tổng quan, với công suất làm nóng – lạnh trung bình từ 430 – 500W so với các thiết bị như bình đun nước siêu tốc, bình điện thì chỉ bằng 1/3 công suất. Hơn nữa, mỗi máy lọc nước nóng lạnh hiện nay thường có các chế độ tiết kiệm điện năng như Eco ở máy Korihome, có thể tiết kiệm tới 30% điện năng. Trong Block có chứa các rơ le tự động có thể ngắt điện khi làm lạnh, nóng ở nhiệt độ phù hợp. Đây cũng là tính năng giúp cho máy hoạt động hiệu quả mà vẫn sử dụng điện hợp lý.

Lượng điện hao tốn trong 1 năm

Trung bình, 1kW điện năng sẽ lọc được hơn 30 lít nước. Trong khi đó, mỗi người một ngày uống chỉ từ 1,5 – 2 lít nước. Và chúng ta chỉ tiêu hao 0,03 kW điện cho 2 lít nước này.

Vậy trong 365 ngày, lượng điện tiêu thụ cho một máy lọc nước đối với một người sẽ khoảng 11kW.  

Với một gia đình từ 4 – 6 thành viên, lượng điện này sẽ gấp 4 – 6 lần: 40 – 70kW/năm. Từ đó khi áp dụng theo công thức sau, bạn sẽ ước chừng được số điện mà bạn phải chi trả cho một máy lọc nước.

Điện mà máy lọc 2 lít nước/ngày x 365 ngày x Giá điện nơi bạn sống

Ví dụ một gia đình 4 người sẽ hết khoảng: 0,12 x 365 x 3000 vnđ = 131.400 đồng/năm.

Đặc biệt, trong thực tế khi sử dụng, không phải lúc nào máy lọc nước nóng lạnh tiết kiệm điện cũng hoạt động với công suất tối đa. Do vậy, có thể mức chi phí này sẽ còn thấp hơn. Ngoài ra, các công nghệ tiết kiệm điện thông minh cũng sẽ giảm thiểu lượng điện hao tốn đáng kể.

3) Cách sử dụng máy lọc nước nóng lạnh RO hiệu quả và tiết kiệm nhất

Như đã nói ở trên, một máy lọc nước nóng lạnh có hao tổn điện năng hay không phụ thuộc khá nhiều vào cách bạn sử dụng. Dưới đây là một vài mẹo sử dụng máy lọc nước nóng lạnh RO hiệu quả và tiết kiệm:

 • Đầu tiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại đồ điện lạnh nào, chúng ta cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Bởi mỗi đơn vị sẽ có cấu tạo, nguyên lý vận hành khác nhau, nên bạn cần tham khảo tờ hướng dẫn trước. Hiểu về chiếc máy lọc nước của mình, sẽ khiến bạn biết cách làm sao làm máy hoạt động tốt nhất.
 • Giữ vệ sinh và bảo dưỡng máy theo thời gian nhà sản xuất khuyến cáo: Đây là cách giúp sử dụng và tiết kiệm điện hiệu quả cho hầu hết các thiết bị điện lạnh, đồ gia dụng. Khi hệ thống máy hoạt động trơn tru, không gặp phải sự cản trở nào của bụi bẩn, máy sẽ không tốn công suất để làm việc quá tải.
 • Nhiều khách hàng thường hỏi có nên rút điện máy lọc nước hay không, câu trả lời của chúng tôi là: Nên rút hoặc ngắt nguồn điện nếu không sử dụng trong thời gian dài. Vị trí đặt máy: Nên đặt máy ở vị trí thoáng mát, không để ở nơi có ánh nắng chiếu vào trực tiếp.

Như vậy, với một vài giải đáp trên, hy vọng giúp bạn trả lời được câu hỏi máy lọc nước nóng lạnh có hao điện không. Ngoài ra, một vài típ trên hy vọng giúp bạn sử dụng máy lọc nước hiệu quả hơn.

LIÊN HỆ  MUA HÀNG KORIHOME CHÍNH HÃNG

korihome.com .vn

 

Bình luận trên Facebook